Hướng dẫn cách tạo hình và chăm sóc Bonsai đúng chuẩn người sành

– Mạnh tay cắt bỏ những chiếc rễ lớn và rễ già bằng một chiếc kềm sắc bén để vết cắt được gọn gàng chứ không bị dập nát. Đồng thời bạn cũng có thể tận dụng thời điểm này để cắt tỉa bớt cành, lá dư thừa đang làm hỏng dáng, thế của cây Bonsai.

Biết cách tạo hình cho cây cảnh là một chuyện, nhưng biết cách chăm sóc Bonsai để nó duy trì được ‘phong độ’ mãi mãi thì lại là một chuyện khác. Do vậy, bạn không chỉ phải nắm được các kỹ thuật tạo hình mà còn phải học cách chăm sóc để những chậu Bonsai của mình luôn cân đối nhé.

Cách tạo hình và chăm sóc Bonsai đúng chuẩn người sành

Cách tạo hình và chăm sóc Bonsai đúng chuẩn người sành

Nguyên tắc tạo hình và cách chăm sóc Bonsai đẹp!

 • 1

  Tạo sự cân đối

  Sự cân đối là yếu tố quan trọng trong bất cứ thế cây Bonsai nào. Một chậu cây đẹp cần phải cân đối từ cấu trúc, kiểu dáng cho đến sự kết hợp hài hoà giữa cây và chậu. Sau đây là một số nhân tố chính mà bạn cần phải lưu tâm trong quá trình tạo hình cho cây Bonsai:

   
   

  Hiện nay thông tin là nguồn tài nguyên giá trị vì vậy chúng tôi luôn cập nhật nhanh chóng những thông tin mới nhất về trào lưu sống mớiphong cách sống trong ngày? Còn chần chừ gì nữa mà không click vào để mang về những thông tin mới về chứng khoán!

   

  Tạo rễ cây ăn lan

  Một bộ rễ ‘vĩ đại’ nổi một phần lên trên mặt đất là nét đẹp đặc trưng nhất của nghệ thuật Bonsai, thể hiện sự trưởng thành và tính chất của cây. Để có được bộ rễ như thế, bạn cần phải tạo hình để nó bò rộng ra nhiều hướng quanh gốc và tạo cảm giác cây luôn có một chỗ tựa vững chắc.

  >> Cách tạo rễ cho Bonsai và cây kiểng đẹp mê li

  Cách tạo hình và chăm sóc Bonsai đúng chuẩn người sành 1

  Tạo sự cân đối trong dáng cây Bonsai

  Tạo hình thân cây

  Thân cây Bonsai muốn đẹp thì phải thon dần từ dưới lên trên (gốc tỏ, ngọn nhỏ) và được uốn nắn theo những hình thù đặc biệt, ý nghĩa. Đồng thời, sự trưởng thành và phong sương thể hiện ở chi tiết thân cây có độ dày dặn, sần sùi và màu sắc phù hợp cũng là điểm thú vị đầy thu hút của cây.

  Tạo hình cành cây

  Bằng phương pháp cắt tỉa, uốn nắn bằng dây kẽm, cành cây cần phải được tạo hình theo cấu trúc hài hoà xung quanh thân cây, hoặc tạo hình tuân theo các thế Bonsai cố hữu. Mặt khác, cũng giống như thân cây, các cành cây phải có sự thon gọn dần từ thân cho đến ngọn mới tạo ra sự mềm mại và uyển chuyển trong từng đường nét.

  Trong quá trình cây phát triển, nếu có những cành cây mọc quá to làm mất sự cân đối thì bạn phải mạnh tay loại bỏ chúng. Đồng thời loại bỏ cả những cành mọc đâm ngang, cành mọc cùng chỗ hay mọc đối diện với một cành khác ở cùng một độ cao.

 • 2

  Cách tạo hình bằng dây kẽm

  Bằng một sợi dây kẽm và sự khéo léo của mình, bạn hoàn toàn có thể thay đổi hướng của thân và nhánh cây sao cho hài hoà và tuân theo một thế Bonsai nhất định. Bạn có thể tạo hình cho cây xanh lá quanh năm bằng dây kẽm ở bất cứ thời điểm nào cũng được, nhưng riêng với một số loại cây như tùng, bách… thì thời điểm uốn nắn thích hợp nhất là vào khoảng cuối thu, đầu xuân. Còn đối với cây rụng lá, bạn chỉ nên uốn nắn và tạo hình, tạo thế vào thời điểm cuối xuân hoặc cuối thu mà thôi. Khi uốn, bạn cần lựa chọn kỹ càng những cành mềm, cành dẻo để tránh trường hợp cây bị trách nhánh nhé.

  Cách tạo hình và chăm sóc Bonsai đúng chuẩn người sành 2

  Caption

  Cách quấn thân cây bằng dây kẽm

  Sử dụng một sợi dây kẽm dài gấp 3 lần chiều dài của thân cây, cắm một đầu dây xuống đất chỗ gần gốc cây rồi quấn dần lên trên quanh thân theo một góc 45 độ, vừa quấn vừa uốn dần theo hình thù mà bạn mong muốn. Để yên tâm hơn, bạn có thể quấn thêm một sợi khác nhưng nhớ là quấn sát vào sợi đầu tiên và tuyệt đối không được quấn chồng chúng lên nhau nhé.

  Cách quấn nhánh bằng dây kẽm

  Khi quấn nhánh, bạn sử dụng dây kẽm mảnh và mềm hơn để tránh làm tổn thương nó. Bạn quấn bắt đầu từ dưới (chỗ nhánh tiếp xúc với thân), quấn dần lên ngọn cho hết nhánh chính rồi mới quấn tiếp đến nhánh phụ, cách quấn cũng tương tự như khi quấn thân, vừa quấn vừa tạo hình như ý muốn.

  Sau khi quấn dây kẽm xong, bạn cần thường xuyên kiểm tra để chắc chắn rằng mối quấn không làm hằn vết lên vỏ cây. Thời gian quấn tuỳ thuộc vào từng loại cây Bonsai, độ lớn, tuổi cây và sự cứng cáp của thân cành. Thường thì bạn có thể tháo dây kẽm sau khoảng 3 – 6 tháng đối với những loại cây rụng lá theo mùa và tháo sau 6 – 12 tháng với những cây xanh lá quanh năm. Khi tháo, bạn nên cắt dây thành từng đoạn nhỏ để tháo dễ dàng hơn và không làm tổn thương đến cây.

 • 3

  Sang chậu và thay đất cho cây cảnh

  Sau một thời gian trồng cây Bonsai, bạn cần chuyển chậu và thay đất cho nó để đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng cho cây phát triển, nếu không thì cây sẽ có hiện tượng chậm lớn, kém sắc, thậm chí là nhiễm bệnh. Ở Việt Nam, thời điểm sang chậu và thay đất phù hợp nhất là trước mùa mưa (đối với miền Nam) và vào mùa xuân (đối với miền Bắc) vì đấy là lúc có thời tiết mát mẻ và cây bắt đầu đâm chồi nảy lộc.

  Cách tạo hình và chăm sóc Bonsai đúng chuẩn người sành 3

  Cách sang chậy và thay đất cho cây cảnh

  Cách làm như sau:

  – Tạo một bầu đất xung quanh cây sao cho nó tách hẳn với thành chậu, sau đó tưới nhiều nước cho đất mềm ra rồi bạn chỉ cần nghiêng chậu sang một bên là có thể lấy bầu cây ra một cách dễ dàng.

  – Mạnh tay cắt bỏ những chiếc rễ lớn và rễ già bằng một chiếc kềm sắc bén để vết cắt được gọn gàng chứ không bị dập nát. Đồng thời bạn cũng có thể tận dụng thời điểm này để cắt tỉa bớt cành, lá dư thừa đang làm hỏng dáng, thế của cây Bonsai.

  – Cuối cùng, bạn tiến hành thay đất và trồng cây lại như bình thường.

 • 4

  Cách bón phân cho cây

  Để cây sinh trưởng, phát triển tốt, bạn phải bón phân định kỳ cho cây khoảng 1 – 2 tháng một lần với 20 – 30 gr Compomix và 5 – 10 gr phân NPK 20.10.10. Lượng phân bón chính xác phụ thuộc vào độ lớn, nhỏ của cây nhé. Riêng với cây trồng trong chậu thì cứ 3 – 4 tháng một lần, bạn thay đất cho nó bằng cách bỏ đi 1/4  – 1/3 lượng đất cũ và thay bằng hỗn hợp đất mới pha với phân bón lá Đầu Trâu.

  Cách tạo hình và chăm sóc Bonsai đúng chuẩn người sành 4

  Cách bón phân cho cây cảnh

  Cách phun phân bón lá Đầu Trâu như sau:

  – Phun định kỳ 7 – 10 ngày một lần, mỗi lần pha 1 – 2 gr Đầu Trâu 501 cùng với 1 lít nước trong thời kỳ cây đang lớn hoặc thời kỳ sau khi tiến hành cắt tỉa.

  – Phun định kỳ 7 – 10 ngày một lần, mỗi lần pha 1 – 2 gr Đầu Trâu 701 cùng với 1 lít nước trong thời kỳ sau khi chuyển chậu.

  – Phun dưỡng cây định kỳ 7 – 10 ngày một lần, mỗi lần pha 1 – 2 gr Đầu Trâu 901 cùng với 1 lít nước.

  Nhân vật Nổi Tiếng
  Thông Tin Khởi Nghiệp
  Tin Tức Doanh nghiệp
  Nghề nghiệp Kinh Doanh
  Quản trị Doanh Nghiệp

  BUSINESS – CỔNG THÔNG TIN VỀ VẤN ĐỀ KINH DOANH , THƯƠNG MẠI, KHỞI NGHIỆP MỚI NHẤT, GƯƠNG MẶT DOANH NHÂN VÀ NHỮNG BÀI HỌC TRONG THỰC TIỄN QUẢN TRỊ CỦA DOANH NHÂN

  BUSINESS BY THIENMY.COM – THÔNG TIN KINH DOANH – KHỞI NGHIỆP – MARKETING – DOANH NHÂN

Cùng Danh Mục :

Random Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


Caribbean – Vùng Caribbean – Du Lịch Caribbean – Vùng Caribe